2905, 2017

การท่องเที่ยวเพื่อไปรักษาด้วยสเต็มเซลล์ : เรียนรู้เส้นทางขายฝันจากคดีของ X-Cell Center

By | May 29th, 2017|Categories: news|Comments Off on การท่องเที่ยวเพื่อไปรักษาด้วยสเต็มเซลล์ : เรียนรู้เส้นทางขายฝันจากคดีของ X-Cell Center

  ช่วงไม่กี่ปีมานี้ การเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศเพื่อไปรักษาด้วยสเต็มเซลล์เริ่มเป็นที่นิยม หลายคลินิกในบางประเทศโฆษณาถึงการรักษาด้วยสเต็มเซลล์ในหลายโรค ทั้งๆ ที่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ที่แน่ชัดถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพของการรักษานั้นๆ บางคลินิกอ้างถึงสเต็มเซลล์ที่มาจากคนไข้เองที่มีการแยกออกมาเพื่อฉีดกลับเข้าไปในร่างกายคนไข้ให้ร่างกายฟื้นฟูสภาพเสื่อม บางคลินิกก็อ้างถึงการใช้สเต็มเซลล์จากเลือดจากสายสะดือทารก หรือเซลล์จากตัวอ่อน โดยที่คนไข้เองก็ยากที่จะรู้ว่าเซลล์ที่ถูกฉีดให้เป็นเซลล์อะไรกันแน่และไม่ได้มีการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์เพื่อยืนยันชนิดของเซลล์ที่ใช้ หลายปีที่ผ่านมา คนไข้หลายรายเดินทางออกนอกประเทศของตนเพื่อไปแสวงหาคลินิกที่อ้างว่าจะรักษาโรคอย่างการบาดเจ็บของไขสันหลัง และโรคของระบบประสาทหลายชนิด ประเทศที่เป็นเป้าหมายของการเดินทางก็มีทั้ง จีน อินเดีย เยอรมนี อิสราเอล อเมริกา และ ปานามา   X-Cell Center หนึ่งในกรณีศึกษาก็คือ X-Cell Center ที่เคยตั้งอยู่ที่เมืองโคโลจนญ์ และเมืองดึสเซิลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี ศูนย์นี้ตั้งในปี ค.ศ. 2007 โดยนักธุรกิจชาวดัทช์ ซึ่งมาเปิดคลินิกที่เยอรมนีเพราะกฎที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ไม่อนุญาตให้ทำการรักษาด้วยสเต็มเซลล์ที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์และการจะปลูกถ่ายสเต็มเซลล์จะทำได้โดยผู้ที่มีใบอนุญาตเท่านั้น [...]

2505, 2017

พบโรค Q fever ในผู้ป่วยที่รับการฉีด “Live Cell” / “Fresh Cell” จากประเทศเยอรมนี

By | May 25th, 2017|Categories: news|Comments Off on พบโรค Q fever ในผู้ป่วยที่รับการฉีด “Live Cell” / “Fresh Cell” จากประเทศเยอรมนี

ในเดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 2015 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ (Centers for Disease Control and Prevention) หรือ CDC ของสหรัฐได้รายงานถึงการตรวจพบเชื้อ Coxiella burnetii ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรค Q fever อันทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดศีรษะ ไข้ขึ้นสูง ปวดเมื่อยตามตัว และสลับร้อนสลับหนาว ซึ่งกลุ่มผู้ป่วยดังกล่าวพบว่าต่างมีประวัติการเดินทางไปฉีด “Live Cell” / “Fresh Cell” จากประเทศเยอรมนีทั้งสิ้น ซึ่งเซลล์ที่ฉีดนั้นมักมาจากอวัยวะหรือตัวอ่อนของสัตว์เช่นแกะ โดยศูนย์ที่ให้บริการดังกล่าวมักอ้างว่าจะรักษาโรคได้หลายชนิด แม้การฉีดเซลล์ในรูปแบบนี้จะไม่มีในสหรัฐ แต่ชาวอเมริกันสามารถเดินทางไปฉีดเซลล์ได้ในต่างประเทศ นอกจากนี้ยังพบหลักฐานว่าชาวแคนาดาอีกรายซึ่งไปรับการฉีดเซลล์ในลักษณะเดียวกันก็เกิดโรค [...]

2405, 2017

นักวิจัยญี่ปุ่นได้ทำการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ที่สร้างมาจากเซลล์คนไข้เองเพื่อรักษาโรคจอประสาทตาเสื่อมได้เป็นรายแรกของโลก

By | May 24th, 2017|Categories: news|Comments Off on นักวิจัยญี่ปุ่นได้ทำการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ที่สร้างมาจากเซลล์คนไข้เองเพื่อรักษาโรคจอประสาทตาเสื่อมได้เป็นรายแรกของโลก

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานของ ดร. มาซาโย ทาคาฮาชิ นักวิจัยจากสถาบันวิจัย RIKEN ประเทศญี่ปุ่น โดยเธอได้คัดเลือกผู้ป่วยหญิงอายุ 77 ปีที่มีอาการของโรคจอประสาทตาเสื่อม ที่แม้จะผ่านการรักษาด้วยการฉีดยาตามการรักษาแบบมาตรฐานมาแล้วถึง 13 ครั้ง อาการของเธอก็ยังแย่ลงเรื่อยๆ จนเธอตัดสินใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยที่จะรักษาด้วยวิธีใหม่ที่ใช้สเต็มเซลล์ปลูกถ่ายเข้าไปในดวงตา   ที่น่าสนใจมากคือการรักษานี้เป็นการรักษาที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ในการเปลี่ยนเซลล์ร่างกายให้กลับไปเป็นสเต็มเซลล์อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งสเต็มเซลล์ที่สร้างได้นั้นเรียกว่า induced pluripotent stem cells (iPS cells) ก่อนที่จะเหนี่ยวนำให้สเต็มเซลล์นั้นสร้างสเต็มเซลล์ของจอประสาทตาโดยเฉพาะที่เรียกว่า Retinal pigment epithelium (RPE) แล้วจึงปลูกถ่ายกลับเข้าสู่ร่างกายอีกครั้ง ซึ่งทำให้เธอเป็นคนแรกในโลกที่ได้รับการปลูกถ่ายเซลล์ที่สร้างมาจาก iPS cells ที่สร้างมาจากเซลล์ผิวหนังของเธอเอง   [...]

2405, 2017

คนไข้สามรายตาบอดจากการฉีดสเต็มเซลล์ที่ไม่ถูกต้อง

By | May 24th, 2017|Categories: news|Comments Off on คนไข้สามรายตาบอดจากการฉีดสเต็มเซลล์ที่ไม่ถูกต้อง

เป็นเรื่องที่น่ากังวลใจมานานสำหรับการอวดอ้างสรรพคุณการใช้สเต็มเซลล์ในการรักษาโรคต่างๆ มาหลอกลวงคนไข้ให้หลงเชื่อทั้งๆ ที่การรักษาเหล่านั้นไม่ได้ผ่านการวิจัยอย่างเป็นขั้นตอนและยังไม่มีข้อสรุปทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้การรักษาเหล่านั้นได้ผลจริง โดยล่าสุดมีข่าวออกมาว่าคนไข้ถึงสามรายต้องตาบอดจากการฉีดสเต็มเซลล์อย่างผิดๆ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา คนไข้ซึ่งเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมถึงสามคนได้จ่ายเงินให้กับคลินิกแห่งหนึ่งในมลรัฐฟลอริด้าเป็นเงินถึงรายละ 5000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐในปีค.ศ. 2015 เพื่อฉีดสเต็มเซลล์ที่ทางคลินิกแยกออกมาจากเซลล์ไขมันของคนไข้เองกลับเข้าไปในดวงตา ทั้งๆ ที่การทำการรักษาในรูปแบบนี้นั้นไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับว่าน่าจะมีประสิทธิผลในการรักษา โดยทั้งสามเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมในขั้นที่ยังพอมองเห็นรางๆ แต่หลังจากได้รับการฉีดสเต็มเซลล์แล้ว ทั้งสามได้สูญเสียความสามารถในการมองเห็นไป รายงานผลการตรวจสอบจากแพทย์จากโรงพยาบาลที่เป็นผู้รักษาทั้งสามหลังจากการฉีดสเต็มเซลล์ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ชั้นนำ New England Journal of Medicine ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2017 ที่ผ่านมา ความเสียหายที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นถึงช่องโหว่ในกฎหมายแม้สหรัฐอเมริกาเองจะถือว่าเป็นประเทศที่กฎหมายเกี่ยวกับการรักษาด้วยสเต็มเซลล์จะค่อนข้างรัดกุมและส่วนใหญ่มีแนวโน้มจะควบคุมสิ่งที่จะได้รับอนุญาตอย่างเคร่งครัดและระมัดระวัง ช่องโหว่ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้คือการที่องค์กรอาหารและยาของสหรัฐมีกฎข้อหนึ่งที่ว่าหากสเต็มเซลล์นั้นนำมาจากคนไข้และฉีดกลับเข้าไปสู่ร่างกายของคนไข้เองจะไม่ต้องยื่นเรื่องขออนุญาตหรือรายงานองค์กรอาหารและยา คนไข้สองคนที่เสียหายได้ฟ้องร้องและได้รับค่าตอบแทนจากการยอมความ แต่ตัวคลินิกเองไม่ได้ถูกบทลงโทษอื่นใดเพิ่มเติม ทั้งนี้ คนไข้ได้เล่าถึงเหตุผลที่เลือกทำการรักษากับคลินิกแห่งนี้ว่าได้เห็นชื่อคลินิกในบัญชีรายชื่อของ clinicaltrials.gov เว็บไซต์ของรัฐบาลสหรัฐที่มีหน้าที่รวบรวมข้อมูลการรักษาใหม่ๆ ที่อยู่ในระหว่างการวิจัย จึงเป็นอุทาหรณ์แก่คนทั่วไปว่า [...]

2305, 2017

การเก็บสเต็มเซลล์สายสะดือทารกมีประโยชน์แค่ไหนอย่างไร

By | May 23rd, 2017|Categories: educational|Comments Off on การเก็บสเต็มเซลล์สายสะดือทารกมีประโยชน์แค่ไหนอย่างไร

สเต็มเซลล์ชนิดที่ได้จากสายสะดือทารกและใช้ในทางการแพทย์มานานแล้วคือสเต็มเซลล์เม็ดเลือดใช้สร้างระบบเลือดขึ้นมาใหม่ นำไปใช้รักษาโรคระบบเลือดหลายชนิด อย่างไรก็ดีผู้ประสงค์จะเก็บพึงเข้าใจว่า 1. ในปัจจุบันการนำไปใช้ที่พิสูจน์แล้วว่าได้ผลเกือบทั้งหมดเป็นการนำสเต็มเซลล์เม็ดเลือดไปปลูกถ่ายให้กับผู้อื่นไม่ใช่ให้กับตัวเอง เพราะถ้าเด็กเป็นโรคพันธุกรรมเช่นธาลัสซีเมียสเต็มเซลล์ที่เก็บก็มีความผิดปกติใช้ไม่ได้ ถ้าเป็นมะเร็งการปลูกถ่ายเซลล์ผู้อื่นก็ได้ผลดีกว่า ทำให้ทั่วโลกมีการเบิกไปใช้กับตัวเองน้อยมาก 2. การเก็บธนาคารสเต็มเซลล์สายสะดือทารกมี 2 แบบใหญ่ๆ คือธนาคารสาธารณะซึ่งเป็นการบริจาคให้ส่วนรวม กับเก็บเพื่อไว้ใช้กับตัวเอง การเก็บเพื่อใช้กับตัวเองยังเป็นที่ถกเถียงว่ามีประโยชน์หรือไม่ เพราะมีโรคที่ใช้ได้ในปัจจุบันน้อย สมาคมสูตินรีแพทย์ และสมาคมกุมารเวชศาสตร์อเมริกาไม่ได้แนะนำให้เก็บในลักษณะดังกล่าว อย่างไรก็ดีปัจจุบันสภากาชาดไทยเลิกทำธนาคารสาธารณะของสเต็มเซลล์สายสะดือทารกแล้วเนื่องจากมีการนำไปใช้น้อย ในประเทศจึงเหลือแต่ธนาคารภาคเอกชน 3. การเก็บที่มีประโยชน์เช่นในครอบครัวที่มีประวัติโรคเลือด เผื่อใช้ปลูกถ่ายให้พี่น้อง ญาติ มีโอกาสเข้ากันได้สูงกว่าที่หาจากธนาคาร ถ้าไม่มีประวัติแต่จะเก็บเผื่อโอกาสลูกคนต่อไปเป็นโรคเลือดโอกาสไม่มากแล้วแต่ความประสงค์ 4. ธนาคารสเต็มเซลล์สายสะดือทารกในไทยมีหลายแห่งที่มีบริการเก็บเซลล์อีกชนิดจากรกที่เรียกว่า มีเซ็นไคมัลสเต็มเซลล์ (mesenchymal stem cell) เซลล์ชนิดนี้แม้มีการทำการวิจัยในหลายโรคแต่ยังไม่มีโรคที่วงการแพทย์ยอมรับว่าได้ผลหรือมีประโยชน์ในการรักษามากกว่ามีเซ็นไคมัลสเต็มเซลล์ที่เก็บจากร่างกายส่วนอื่นตอนเป็นผู้ใหญ่แล้ว ข้อมูลของบางแหล่งอาจทำให้เข้าใจผิดได้ง่ายไปว่ารักษาโรคเรื้อรังหลายชนิดได้ผลแล้ว 5. [...]

2205, 2017

What is stem cell tourism? Narrated by Professor Timothy Caulfield

By | May 22nd, 2017|Categories: educational, video|Comments Off on What is stem cell tourism? Narrated by Professor Timothy Caulfield

https://www.youtube.com/embed/yE97kJ4DrEQ The original Youtube video was created by the Canadian Stem Cell Foundation can be found at https://www.youtube.com/watch?v=WZ4KETVYYX8. Thai subtitle was created by The Stem Cell Biologist. Canadian Stem Cell Foundation เป็นมูลนิธิด้านสเต็มเซลล์ของประเทศแคนาดาที่ทำงานอย่างอิสระโดยไม่แสวงหาผลกำไร ก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนงานวิจัยทางสเต็มเซลล์เพื่อสุขภาพของมนุษยชาติและเพื่อผลักดันให้ประเทศแคนาดาก้าวขึ้นสู่ความเป็นผู้นำด้านสเต็มเซลล์ อันจะเอื้อประโยชน์ทั้งทางด้านสาธารณสุขและเศรษฐกิจของประเทศ [...]